Trong quá trình nuôi yến ngoài hệ thống loa nhà yến, kỹ thuật xây dựng nhà yến thì hệ thống tạo mùi cũng là yếu tố quan trọng giúp giữ chim yến ở lại làm tổ mà mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Hôm nay hãy cùng Fujitex Shop tìm hiểu rõ hơn về chất tạo mùi nhà yến và những loại chất tạo mùi nhà yến đang được sử dụng phổ biến hiện nay nhé.

Khái quát về chất tạo mùi nhà yến

Đối với các loài động vật nói chung, mỗi loài sẽ đều có một mùi đặc trưng giúp chúng dễ dàng nhật ra đồng loại của mình và chim yến cũng không ngoại lệ. Chim yến cảm nhận mùi của mình chủ yếu thông qua mùi phân quen thuộc mà chúng thải ra. Bởi lẽ, phân của chim yến khi thải ra có chứa nhiều xác côn trùng và một số chất dinh dưỡng khác do hệ thống tiêu hóa của chim chưa kịp hấp thụ và xử lý hết. Ngoài môi trường tự nhiên dưới tác động của nhiều loài vi sinh vật sẽ tiếp tục phân hủy xác côn trùng còn sót lại trong phân chim yến tạo thành hỗn hợp mùi đặc tủng tự nhiên, bao gồm mùi của một số khí NH3, H2S, NO2, NO, CO, CO2 trộn lẫn. Khi bắt gặp mùi này chim yến sẽ nhận biết được đó là nơi bầy đàn mình sinh sống. Trong quá trình tìm hiểu tập tính sinh hoạt của chim yến, để dẫn dụ chim yến đến với những nhà nuôi yến mới – khi chưa có bầy chim yến nào sinh sống – người ta đã phát minh là chất tạo mùi nhà yến. Kết hợp cùng kỹ thuật xây nhà yến và loa nhà yến, chất tạo mùi nhà yến sẽ giúp dẫn dụ và giữ chim yến ở lại lâu hơn, làm tổ, sinh sản và sinh trưởng tại đây.

Những chất tạo mùi nhà yến phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều loại chất tạo mùi nhà yến khác nhau với những công dụng riêng biệt. Bạn có thể tham khảo các loại chất tạo mùi nhà yến sau.

  • Dung dịch Tanali

Dung dịch Tanali là loại giấm gỗ thân thiện với môi trường, nhất là trong môi trường nuôi chim yến. Đây là loại dung dịch tạo mùi nhà yến chiếm vị trí độc tôn trên thị trường Việt Nam hiện nay bởi khả năng tạo được mùi đặc trưng thu hút chim yến nhiều hơn. Dung dịch này còn có rất nhiều công dụng khác cho việc nuôi chim yến trong nhà như: tăng cường bầy đàn, làm mất mùi chất thải, , loại bỏ khí nitrat độc hại,  loại bỏ nấm mốc, diệt mầm bệnh, đẩy lùi các loại côn trùng: gián, ruồi, kiến, rết … Từ đó giúp cho nhà yến của bạn sạch hơn, đem lại chất lượng tổ cao hơn.

Dung dịch Tanali 5L được nhập khẩu chính hãng Malaysia

Dung dịch tạo mùi nhà yến Tanali được giới chuyên gia trong ngành yến khuyên dùng vì độ an toàn cao, đem lại kết quả tốt, giúp chim yến có được môi trường sống mới lý tưởng. Việc sử dụng loại dung dịch này trong nhà cũ đang thu hoạch, còn là một tác nhân khiến cho chim yến thích môi trường này hơn và đến ở đông hơn. Làm tăng về cả số lượng và sản lượng chim yến trong nhà. 

Cách sử dụng khá đơn giản, dung dịch này có thể xịt được mọi nơi trong nhà yến kể cả tường, trần, ván gỗ, sàn nhà,… tối ưu được hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên dùng dung dịch này để xịt vào tổ yến vì sẽ làm hỏng tổ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổ yến. Cũng không nên xịt vào các thiết bị âm thanh và hệ thống trong nhà yến. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm dùng cho nhà yến. Tuy nhiên Tanali luôn được ưa chuộng bởi chất lượng và hiệu quả cao. Ngoài các tác dụng cực kỳ quan trọng trên, thì dung dịch này còn có khả năng tạo được mùi đặc trưng thu hút chim yến nhiều hơn.

  • Dung dịch LOVE POTION nhà nuôi yến

Love Potion là dung dịch nổi tiếng trong công nghệ nuôi yến của Malaysia và Indonesia. Bên cạnh việc thu hút chim yến đến và làm tổ trong nhà yến, mùi hương của Love Potion làm cho chim yến ham muốn bắt cặp, kéo dài sự gần gũi của chim yến giúp gia tăng nhanh chóng sự sinh sản của đàn yến, ngoài ra mùi hương này còn giúp lôi kéo chim non ở lại nhà yến, hạn chế việc chim con bỏ tổ. Love Potion cũng có tác dụng khử đi các loại mùi không thích hợp trong nhà yến mới.

Dung dịch LOVE POTION nhà nuôi yến

Dung dịch Love Potion có các cách sử dụng như sau:

Phun trực tiếp dạng hơi sương lên thanh làm tổ, phun ở cửa ra vào khu vực chim thường làm tổ.

Phun đậm theo đường ziczac lên tường cách dưới thanh làm tổ khoảng 1,5m.

Sử dụng 2 đến 3 tuần 1 lần cho nhà mới và nhà ít chim. Dùng sau khi thu hoạch tổ chim.

Tránh phun trực tiếp vào những nơi chim đã làm tổ và đang ở.

Có thể đổ vào máy phun sương tạo ẩm thay nước giữ độ ẩm không khí.

Một chai 2 lít có thể sử dụng trên diện tích 300-400m2.

Lắc đều trước khi sử dụng, không pha loãng dung dịch.

Bảo quản dung dịch tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Không được uống.

>>> Tham khảo Ứng dụng của máy phun sương trong đời sống

Trên đây là một số thông tin về chất tạo mùi nhà yến, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể xây dựng một nhà nuôi yến hiệu quả. Trong quá trình tìm hiểu và xây dựng nhà yến, cần tư vấn, hỗ trợ và mua các thiết bị nhà yến đảm bảo chất lượng quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

FUJITEX SHOP 

Hotline 0903 709707 (hỗ trợ 24/7)

Email: Fujitexvietnam.com@gmail.com.

Địa chỉ : 314/24 Tô Ký, KP2, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM